HỒ SƠ HỘ THẦN

GIAI THOẠI

「Đánh cho nó ngựa xe tan tác, đánh cho nó manh giáp không còn!」

Bên cạnh quân kỵ, một phiên bản to lớn hơn là quân tượng. Kỹ thuật săn voi của nước Nam rất hiệu quả, các vị đế vương vẫn thường du ngoạn để xem bắt voi. Thời vua Lê Hiến Tông, ở Quảng Nam, ai bắt được voi thì báo cho ba ty kiểm tra, cứ 1 con thì thưởng cho 20 người công đầu và 20 người công phụ để thưởng theo thứ bậc. Do đó tuy số lượng không nhiều như những xứ đầy rẫy voi của lân bang, nhưng nước Nam chưa bao giờ thiếu tượng binh.

Những “chiến xa” khổng lồ này chính là cơn ác mộng của những đội quân đến từ phương Bắc. Với thể hình đồ sộ và lớp da dày, từ Triệu, Đinh, Lý, Trần, Lê, đến Trịnh, Nguyễn, Tây Sơn, đều tìm cách để phát huy tối đa sức hủy diệt của binh chủng này. Nếu không có biện pháp chống đỡ, việc bị tượng binh cày nát là gần như chắc chắn. Quân Lam Sơn chỉ bằng số voi ít ỏi đã bẻ gãy toàn bộ đội hình và dồn quân Minh xuống địa ngục tại cánh đồng Tốt Động. Binh chủng này đã nhận được lời khen của vua Minh Mạng:

“Voi vùng Cam Lộ rất dễ dạy và thông minh, hơn hẳn voi của người Cao Miên và người Xiêm. Tuy nhiên, trong công tác tiễu trừ giặc cỏ, chúng ta nên dùng giống voi nhỏ. Tây Sơn đã dùng voi một cách quy mô trong các trận đánh với quân Bắc. Ngựa Bắc sợ voi, khi gặp voi đều phục xuống. Chính thế mà họ mới thua.”


FAQ KỸ NĂNG HỘ THẦN