• Số sao

  • Mã thẻ

    GSC070

  • 10

  • 4

Trong số bao câu chuyện về việc truyền ngôi, có lẽ ít có chuyện nào kỳ lạ hơn việc truyền ngôi bằng… ẩm thực. Ấy vậy mà điều đó đã từng xảy ra trong huyền sử nước Nam.


Thời Hùng Vương, việc nối ngôi không hẳn chỉ dành cho con trưởng. Nhà vua chỉ đồng ý trao lại ngôi báu cho đứa con xứng đáng nhất. Thế nên sau khi khảo tài văn võ cho các hoàng tử, vua Hùng trở nên bối rối vì ai cũng giỏi, ai cũng tài. Quá đau đầu trong việc phải lựa chọn người xứng đáng nhất, ngài bèn nghĩ ra một thử thách kì lạ: ai nấu được món ăn ngon nhất dâng vua sẽ là người thừa kế ngai vị. Quả thật đây là một đề thi hóc búa, gây khó dễ không ít đến các vị hoàng tử.


Nam giới là những sinh vật đơn giản, họ chỉ nghĩ đơn giản rằng cha thử thách nấu ăn ngon thì thuần túy chỉ cần ngon là được. Họ đâu biết rằng Hùng Vương đã rất khôn ngoan. Ẩm thực là một nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo và tinh tế. Chưa kể, người làm bếp ngoài còn phải có đặt tâm huyết của mình thì món ăn mới có hồn. Các hoàng tử chỉ biết sai người đua nhau lên rừng xuống biển tìm của ngon vật lạ để mang về chế biến, hoàn toàn không đặt tâm hồn mình vào món ăn. Duy nhất hoàng tử thứ 18 Lang Liêu cả đời nghèo khổ, nhưng bản tính chân chất, thật thà, lại thông minh hiếu nghĩa, trong lúc loay hoay tìm kiếm món ăn ngon nhất đã được tổ tiên phù hộ. Dựa theo chỉ dẫn trong giấc mơ, lấy lúa gạo làm cốt lõi, cứ thế tạo nên hai món ăn chưa từng xuất hiện ở bất kì đâu.


Vào ngày khảo thí, vua Hùng xem qua một lượt. Nem công chả phượng, chân gấu hầm trong rượu rắn, lưỡi chim sẻ chiên tẩm mật,... Tất tật ngài đều thử qua. Ngon, rất ngon, nhưng chỉ có vậy. Chúng chẳng đọng lại trong lòng ngài điều gì. Ánh mắt nhà vua chợt dừng lại ở chiếc bánh hình vuông ngộ nghĩnh. Nhón một miếng lên ăn, nhà vua chợt thấy cả đất trời thu nhỏ lại. Trước mắt ngài là một cánh đồng lúa xanh mướt lộng gió thanh bình. Lang Liêu giải thích rằng bánh được làm từ gạo là phẩm vật quý nhất của thế gian, cùng các thứ dễ kiếm như đậu xanh và thịt heo. Gói vuông lại tượng trưng cho Đất, tên là bánh chưng, gói đòn dài hình tròn tượng trưng cho Trời, gọi là bánh giầy. Đơn giản mà tinh tế, bình dị nhưng dạt dào sâu sắc. Ngôi vua vậy là thuộc về Lang Liêu, người tạo ra được món ăn tuyệt vời nhất, biết quý trọng giọt mồ hôi lao động và hội tụ đủ tinh hoa của Đất Trời.